อังคาร, กันยายน 17, 2019
   
TEXT_SIZE

ลูกจ้าง รง.ขนมชื่อดังบุรีรัมย์ฮือประท้วง ถูกไล่ออกไม่เป็นธรรม ซ้ำไม่จ่ายค่าแรง

บุรีรัมย์ - พนักงานลูกจ้างโรงงานผลิตขนมกว่า 30 คนรวมตัวชุมนุมประท้วงหน้าโรงงาน กล่าวหานายจ้างไล่ออกไม่มีเหตุผลและไม่ยอมจ่ายค่าแรง 1 เดือน ด้านทหาร พร้อม จนท.คุ้มครองแรงงาน และ ตำรวจรุดพบเจรจาผู้ชุมนุมแต่ไม่ได้ข้อยุติเหตุนายจ้างไม่อยู่ จึงเรียกทั้งนายจ้างและลูกจ้างเจรจาใหม่ 13 ก.พ.นี้
      

558000001670605.jpeg       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่บริเวณหน้าบริษัท คิดถึงเบเกอรี่ จำกัด โรงงานผลิตขนม ตั้งอยู่เลขที่ 631 ถ.บุรีรัมย์-ห้วยราช-กระสัง หมู่ที่ 1 บ.โคกวัด ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้มีพนักงาน และลูกจ้างกว่า 30 คนรวมตัวกันถือป้ายชุมนุมประท้วงนายจ้างที่ไล่ออกโดยไม่มีเหตุผล ตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. 58 เป็นต้นมา ทั้งไม่ยอมจ่ายค่าแรงงาน จนทำให้ได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้บริหารรายใดออกมาชี้แจงเหตุผลถึงสาเหตุที่ไล่ออก และไม่จ่ายเงินเดือน และค่าแรงงานให้แก่พนักงาน และลูกจ้างแต่อย่างใด ทำให้พนักงาน และลูกจ้างเกิดความสับสน ส่งผลกระทบต่อครอบครัวของพนักงาน และลูกจ้างที่ต้องแบกรับภาระหนี้สิน และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น
       
       โดยทางพนักงาน และลูกจ้างได้เรียกร้องขอให้ผู้บริหารยอมจ่ายเงินเดือนที่คงค้างไว้ ซึ่งที่ผ่านมาได้ไปร้องเรียนทั้งที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดบุรีรัมย์ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าว่านายจ้างจะชี้แจงสาเหตุการไล่พนักงาน ลูกจ้างออก และจ่ายเงินเดือนคงค้าง รวมถึงสวัสดิการแต่อย่างใด จึงพากันออกมาชุมนุมประท้วงหน้าโรงงานเพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้
       
       ต่อมา พ.ท.ประพล อาจหาญ หัวหน้าศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือประชาชน กองกำลังรักษาความสงบจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นางลมหวล วัฒนากลาง นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เดินทางมาเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม ก่อนจะให้ตัวแทนลูกจ้างเข้าหารือกับทางโรงงาน แต่ยังไม่ได้ข้อยุติเนื่องจากนายจ้างไม่ยอมออกมาชี้แจงเจรจากับพนักงาน ลูกจ้างด้วย มีแต่ผู้จัดการของโรงงานเท่านั้นที่ออกมาปฏิเสธไม่สามารถให้คำตอบอะไรได้ ต้องรอฝ่ายบริหารเท่านั้น
       
       ทำให้ พ.ท.ประพลต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเรียกทั้งนายจ้างและลูกจ้างมาเจรจาหาข้อยุติกันอีกครั้งที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ในวันที่ 13 ก.พ. 58 เวลา 09.30 น.
       
       นางพิมพา สิลินทบูล อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 7 ต.บ้านปรือ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ตนได้รับความเดือดร้อนมากว่า 1 เดือน หลังจากที่โรงงานไล่ออกโดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่มีการจ่ายค่าแรงเดือนสุดท้ายให้ จนถึงขณะนี้ตนต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายในครอบครัวก่อน ทำให้ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนายจ้าง ซึ่งเราก็ทำงานมาโดยตลอด ลูกจ้างกว่า 30 คนที่ถูกเลิกจ้างยังไม่มีใครได้รับเงินค่าจ้างเลยแม้แต่คนเดียว ที่ผ่านมาเคยเรียกร้องทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดบุรีรัมย์และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดให้มาตรวจสอบ ซึ่งเรื่องอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
       
       จึงอยากวิงวอนให้ผู้บริหารลงมาเจรจากับพนักงาน ลูกจ้างโดยด่วน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ก็ขอให้มาพูดคุยตกลงกัน เพราะพวกเรายังไม่สามารถไปหางานทำที่อื่นได้ นอกจากรับจ้างทั่วไปเพื่อนำเงินมาประทังชีวิตไปก่อน
       
       ด้าน นางลมหวล วัฒนากลาง นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ในวันนี้ได้เดินทางมารับฟังปัญหาของพนักงานโรงงานดังกล่าว โดยทราบว่าลูกจ้างยังไม่ได้รับค่าจ้าง 1 เดือน โดยก่อนหน้านี้ลูกจ้างได้เขียนบันทึกคำร้องปากคำกรณีถูกไล่ออกและไม่ได้รับเงินค่าแรงไว้แล้วที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด และทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดก็ได้มีการประสานงานกับผู้บริหารโรงงานแล้ว แต่ทางโรงงานได้ขอเลื่อนการให้ข้อเท็จจริงแก่พนักงานตรวจแรงงานเป็นวันที่ 17 ก.พ.นี้ 

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์  10 กุมภาพันธ์ 2558 09:37 น. (แก้ไขล่าสุด 10 กุมภาพันธ์ 2558 10:46 น.)

 

Share

รวมข่าวประชาสัมพันธ์ หมวดต่าง ๆ ในเว็บไซต์

รวมข่าวหมวดต่าง ๆ ในเว็บไซต์ ดร.สุวัฒน์  อุ่นทานนท์
     ข่าวประชาสัมพันธ์ สพป.บุรีรัมย์ เขต 4
     ข่าวกลุ่มโรงเรียนในสังกัด
     ข่าวสาระความรู้ทั่วไป (จังหวัดบุรีรัมย์)
        • ข่าวการศึกษา      ข่าวกีฬาและนันทการ    ข่าวบันเทิง              ข่าวสังคม
        
ข่าวการเมือง        ข่าวเศรษฐกิจ             ข่าวอาชญากรรม     ข่าวศิลปวัฒนธรรม
        
ข่าวท่องเที่ยว      ข่าว ICT
     ประกาศคำสั่ง/หนังสือราชการ
     เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

 


ข่าว/บทความล่าสุด (Latest News)

เจ้าของ : ดร.สุวัฒน์ อุ่นทานนท์ โรงเรียนบ้านทุ่งวัง สพป.บุรีรัมย์ เขต 4, สพฐ.  กระทรวงศึกษาธิการ  ราชอาณาจักรไทย
Dr.Suwat Unthanon, Ban Thungwang School, Buriram Primary Educational Service Area Office 4,  
Basic Education Commission Office, Ministry of Education, Thailand
ที่ตั้ง : 25 ถนนประชาบูรณะ หมู่ที่ 16 ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์  ประเทศไทย รหัสไปรษณีย์ 31150
Location: Ban Thungwang School, Thungwang Sub-district, Satuk District, Buriram Province,  Thailand, Postcode 31150
E-mail : suwat6811@gmail.com Tel. Mobile 0-87245-8534 FAX. , Contact US

Copyright @ 2012 by ICT Teacher Club of Buriram Primary Educational Service Area Office 4, All rights Reserved