อังคาร, กันยายน 17, 2019
   
TEXT_SIZE

“น้ำตาลบุรีรัมย์” เปิดโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลแห่งที่ 2 รับอานิสงส์ระบบ FiT

“น้ำตาลบุรีรัมย์” เปิดโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลจากกากอ้อยแห่งที่ 2 กำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ พร้อมทำสัญญาจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รับอานิสงส์ภาครัฐเปลี่ยนนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากระบบ adder เป็น Feed-in-Tariff หรือ FiT ทำให้มีรายรับต่อหน่วยเพิ่มจาก 3.60 บาท เป็น 4.53 บาท ดันยอดรายได้เพิ่มปีละกว่า 250 ล้านบาท คาดช่วยหนุนกลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทนเพิ่มเป็น 450 ล้านบาท หลังรวมรายได้โรงไฟฟ้าแห่งแรกอีก 200 ล้านบาทแล้ว และทำสัดส่วนกำไรเพิ่มเป็นกว่า 30%
       
 558000001680301.jpeg      นายอนันต์ ตั้งตรงเวชกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท น้ำตาลบุรีรัมย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BRR ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทรายดิบ น้ำตาลทรายขาวสีรำ ส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลทรายต่อยอดทางธุรกิจสู่พลังงานทดแทน เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เปิดโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลแห่งที่ 2 หรือโรงไฟฟ้าบุรีรัมย์พาวเวอร์ กำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 9.9 เมกะวัตต์ โดยเลือกใช้ชานอ้อยซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการผลิตน้ำตาลทรายมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต เมื่อรวมกำลังการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าแห่งแรก หรือบุรีรัมย์พลังงาน ทำให้มีกำลังการผลิตรวมเกือบ 20 เมกะวัตต์
       
       สำหรับการเปิดโรงไฟฟ้าชีวมวลแห่งที่ 2 ถือเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่มุ่งนำผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำตาลมาต่อยอดสร้างมูลค่าสูงสุดให้แก่ธุรกิจพลังงานทดแทน เพื่อผลักดันรายได้ และกำไรสูงสุด ที่สำคัญโรงไฟฟ้าของ BRR ยังได้รับอานิสงส์จากการเปลี่ยนนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากนโยบายภาครัฐ ที่มีการปรับเปลี่ยนระบบการซื้อไฟฟ้าจาก adder เป็น Feed-in-Tariff หรือ FiT ที่มีผลให้ราคาจำหน่ายไฟฟ้าปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมหน่วยละ 3.60 บาท เป็น 4.53 บาทต่อหน่วย หรือเพิ่มขึ้น 0.93 บาทต่อหน่วย
       
       ทั้งนี้ นโยบายระบบการรับซื้อไฟฟ้าดังกล่าว จึงส่งผลบวกที่ดีของ BRR ต่อขีดความสามารถสร้างรายได้จากธุรกิจพลังงานทดแทนในปี 2558 เพิ่มเป็น 450 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจโรงไฟฟ้าแห่งที่ 2 ประมาณ 250 ล้านบาท และโรงไฟฟ้าแห่งแรกอีก 200 ล้านบาท ส่งผลให้สัดส่วนรายได้เพิ่มเป็น 10% จากเดิมที่มี 5% ของผลการดำเนินงานรวมของบริษัทฯ และยังทำให้สัดส่วนกำไรเพิ่มเป็นกว่า 30% จากเดิมที่มีสัดส่วนกำไรอยู่ที่ 20% อีกด้วย
       
       “การเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลแห่งที่ 2 โดยจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ กฟภ. จำนวน 8 เมกะวัตต์ในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจพลังงานทดแทนที่มาจากการต่อยอดจากธุรกิจผลิตน้ำตาลทราย เพื่อสร้างผลการดำเนินงานในส่วนของรายได้ และกำไรในปี 2558 ที่ดีได้” นายอนันต์ กล่าว
       
       ล่าสุด บริษัทฯ ได้จัดตั้งบริษัท บุรีรัมย์ เพาเวอร์พลัส จำกัด ซึ่งได้ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งต่อกระทรวงพาณิชย์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท เพื่อรองรับแผนงานขยายธุรกิจพลังงานทดแทนของ BRR ที่มีแนวทางขยายธุรกิจเพิ่มเติมต่อไป

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 10 กุมภาพันธ์ 2558 12:26 น. (แก้ไขล่าสุด 10 กุมภาพันธ์ 2558 12:29 น.)

Share

รวมข่าวประชาสัมพันธ์ หมวดต่าง ๆ ในเว็บไซต์

รวมข่าวหมวดต่าง ๆ ในเว็บไซต์ ดร.สุวัฒน์  อุ่นทานนท์
     ข่าวประชาสัมพันธ์ สพป.บุรีรัมย์ เขต 4
     ข่าวกลุ่มโรงเรียนในสังกัด
     ข่าวสาระความรู้ทั่วไป (จังหวัดบุรีรัมย์)
        • ข่าวการศึกษา      ข่าวกีฬาและนันทการ    ข่าวบันเทิง              ข่าวสังคม
        
ข่าวการเมือง        ข่าวเศรษฐกิจ             ข่าวอาชญากรรม     ข่าวศิลปวัฒนธรรม
        
ข่าวท่องเที่ยว      ข่าว ICT
     ประกาศคำสั่ง/หนังสือราชการ
     เผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

 


ข่าว/บทความล่าสุด (Latest News)

เจ้าของ : ดร.สุวัฒน์ อุ่นทานนท์ โรงเรียนบ้านทุ่งวัง สพป.บุรีรัมย์ เขต 4, สพฐ.  กระทรวงศึกษาธิการ  ราชอาณาจักรไทย
Dr.Suwat Unthanon, Ban Thungwang School, Buriram Primary Educational Service Area Office 4,  
Basic Education Commission Office, Ministry of Education, Thailand
ที่ตั้ง : 25 ถนนประชาบูรณะ หมู่ที่ 16 ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์  ประเทศไทย รหัสไปรษณีย์ 31150
Location: Ban Thungwang School, Thungwang Sub-district, Satuk District, Buriram Province,  Thailand, Postcode 31150
E-mail : suwat6811@gmail.com Tel. Mobile 0-87245-8534 FAX. , Contact US

Copyright @ 2012 by ICT Teacher Club of Buriram Primary Educational Service Area Office 4, All rights Reserved